Ăn quả óc chó như thế nào là tốt?

Quả óc chó được các nhà khoa học chứng minh rằng nó đem lại gia trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại quả, hạt.  Hạt óc chó tốt cho sức khoẻ con người, đặc biệt là sức khoẻ bà bầu trong thời kỳ mang thai. Hạt óc chó tăng cường các dưỡng chất cho mẹ, kích thích phần đại não của thai nhi phát triển, giúp bé có trí thông minh hơn. Ngoài những tác dụng đó, hạt óc cho còn giúp mẹ bầu tránh viêm nhiễm vùng kín, ngủ ngon và sâu giấc hơn, giúp mẹ bầu tránh stress, căng thẳng kéo dài trong thời gian mang bầu. Có rất nhiều cách để ăn óc chó, nhưng ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất.

Hạt óc chó ăn liền

Hạt óc chó có thể ăn liền. Ta dùng kìm kẹp quả óc chó, sau sso săn phần nhân, phần vây ở giữa ta có thể bỏ đi. Có thể dùng hạt óc chó để chế biến thành bánh, làm nhân socola. Hiện nay ngành công nhiệp ép óc chó lấy dầu đang rất phát triển bởi hạt óc chó đã rất nhiều chất dinh dưỡng mà ép lấy tinh dầu thì còn nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nếu các bạn muốn ăn hạt óc chó tươi ngon hơn, ta có thể bỏ óc cho vào tron lò vi sóng với nhiệt độ vừa phải rồi lấy ra ngay để ăn. Ăn khi nóng sẽ có vị thơm bùi, ngọt dịu hơn.

Cách tách hạt óc chó

Có thể hấp hoặc luộc óc chó, tuy nhiên người ta thường hấp óc chó để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất. Hấp óc cho với lửa to trong vòng 5- 7 phút, sau đó lấy óc chó ra, ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó vớt quả óc chó ra, đâọ vỡ từng hạt. Ta sẽ có được hạt óc chó với phần nhân hoàn chỉnh.

Khi ăn quả óc chó, ta lấy vật cứng đập vỏ ngoài của óc chó. Nếu muốn hạt óc chó còn nguyện vẹn, ta lấy vật cứng như: dao, tuốc nơ vít… đập vào chỗ lõm của quả óc chó rồi xoay nhẹ. Vỏ óc chó sẽ lập tức vỡ ra.

Cách bảo quản hạt óc chó

Có rất nhiều cách để bảo quản hạt óc chso, tuỳ theo từng cách chế biến khác nhau mà hạt óc chó có thể để ở các thời gian khác nhau trong điều kiện bình thường. Chúng ta thường bảo quản hạt óc chó ở nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm thấp, bảo quản tốt nhất là bào quản trong tủ lạnh. Chúng ta thường để óc chó vào trong túi ni lông. Nếu muốn sử dụng hạt óc chó trong thời gian dài, chúng ta nên hút chân không để có thể để được hạt óc chó lâu hơn.

Đối với trẻ em phương Tây, hạt óc chó như là một món quà ăn vặt của chúng mỗi khi tan tầm, đi học về. Hạt óc cho có vụ thơm, ngây, béo, bùi, đây là món ăn hấp dẫn bọn trẻ. Hạt óc chó kích thích trí thông minh cho trẻ em vì vậy nên sử dụng mỗi ngày để tăng hiệu quả. Thời gian đầu khi chưa quen dung quả óc chó, chúng ta chỉ nên ăn 5- 7 hạt mỗi ngày, khi bắt đầu thích nghi được với vị cảu óc chó, ta tăng dần số lượng để hiệu quả cao hơn.