Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?

  • bởi
Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?

Hiện nay ở Việt Nam chưa một loại thuốc nào có thể chữa được dứt điểm căn bệnh này. Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Người tiểu đường nên ăn gì?

Với đà phát triển của khoa học, người ta ngày càng biết được chế độ bệnh lý của bệnh tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý cho người đái tháo đường không quá khắt khe như nhiều thế kỷ trước.

– Chế độ ăn người đái tháo đường ko quá khắt khe, khẩu phần ăn có tỷ lệ ăn phân phối hợp lý: đường bột, đạm, sinh tố, khoáng chất. Đối với các thành phần trong thức ăn chính như đường bột đối với người bình thường khoảng 60 -65% , đối với người tiểu đường ăn đường bột với khoảng 55 – 60 % tổng số calo nạp vào người, 15 – 20 % các chất đạm, thịt, cá, dưới 25 % là chát béo, chủ yếu là nên ăn dầu, ăn mỡ cá chứ không nên ăn mỡ lợn, nên ăn nhiều chất xơ: rau, trái cây. Người bị tiểu đường phải ăn đa dạng món ăn, ăn điều độ, không quá no, quá đói. Nên chia bữa ăn ra thành 4 -5 lần mỗi ngày để đường được hấp thu một cách đều đặn. Nên chọn các loại thức ăn có chỉ số đường thấp giúp cho đường huyết ổn định hơn.

– Người bị bệnh tiểu đường ngoài việc phải có chế độ ăn hợp lý còn phải có chế độ luyện tập thường xuyên để tránh được các tác động xấu đếncơ thế. Người bị bệnh tiểu đường phải thường xuyên tập thể dục thể thao, đi bộ, chạy bộ, tập dưỡng sinh hoặc các bài tập nhẹ nhàng để có được cơ thể khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái.

Người tiểu đường không nên ăn gì?

– Người tiểu đường không nên ăn những thực phẩm ngọt, đặc biệt là ngọt từ đường hoá học. Điều này phải kiếng khem tuyệt đối vid dụ như: nước đường, các loại nước có gas, các loại bánh kẹo ngọt…Những loại hoa quả có vị ngọt khắt,, ngọt đậm cũng nên hạn chế cho người tiểu đường ăn.

– Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh… những thực phẩm đó có chất bảo quản sẽ làm tăng hàm lượng cholestrol khiến cho cơ thể bệnh ngày càng nặng hơn.

– Người bị bệnh tiểu đường phải ăn tinh bột hàng ngày, tuy nhiên phải ăn với số lượng ít hơn người bình thường. Không nên ăn quá nhiều cơm, khoai lang, khoa sọ, khoai tây trong bữa ăn…Không nên ăn các loại tinh bột đóng hộp như khoai lang chiên, khoai tây chiên, bún khô…thay vào đó người bị bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt, tinh bột từ các loại hoa quả chín..

– Đặc biêt, khi mắc căn bệnh này, người bị bệnh cần kiêng tuyệt đối rượu, bia, chất kích thích, các loại nước uống gây kích thích não bộ nhưu café…Các thức uống này sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh, dẫn đến tình trạng phù nề trên da nếu hàm lượng đường quá nhiều. Chúng ta cần bổ sung cho người tiểu đường thành phần thức ăn có nhiều ra uxanh, thịt cá, hải sản thay vì các móm ăn có tính kích thích thần kinh như rượu, bia…