Cách bảo quản quả óc chó

  • bởi
Quả óc chó

Quả óc chó là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao hàng đầu. Hạt óc chó là món ăn khoái khẩu của bạn, bạn cũng boăn khoăn về cách bảo quản quả óc chó làm sao để giữ được thời gian lâu nhất. Hãy cùng chúng tôi học cách bảo quản quả óc chó bạn nhé!

Vì sao chúng ta cần phải bảo quản quả óc chó

Quả óc chó có hương vị rât quyến rũ, hấp dẫn khứu giác, quả óc chó vó vị béo, thơm, bùi, ngọt, ngậy. Quả óc chó rất tốt cho sức khoẻ. Tại Việt Nam hiện nay đã có một số tỉnh có thể trồng được quả óc chó như Lào Cai…Tuy nhiên chất lượng hạt óc cho Việt Nam vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều kh hạt óc chó không đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước của nhân dân ta. Chính vì vậy, một số nhà phân phối, các công ty buộc phải nhập khẩu quả óc chó để có thể kịp thời phân phối cho nhà nhu cầu của người tiêu dùng. Khách hàng mua quả óc chó được nhập khẩu từ các nước có thói quen mua nhiều để tích trữ. Hơn nữa giá thành của quả óc chó nhập khẩu rất cao, cao nhất lên tới 400.000 đồng/ kg. Do vậy việc ảo quản quả óc chó bây giờ rất quan trọng cho việc sinh ra lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu không thể bảo quảnquả óc chó tốt, quả óc chó sẽ bị mốc, thối trong quá trình vận chuyển, chờ bán, gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp và quyền lợi của khách hàng.

Có rất nhiều thắc mắc của các chị em về việc khi mua quả óc chó ban đầu mùi vị rất thơm ngon, nhưng sau một thời gian, quả óc chó dần mất đi hương vị thơm ngn của nó. Quả óc chó vó vở cứng và dày, tuy nhiên, bạn đừng nhầm tưởng rằng có một lớp vỏ như vậy sẽ có khả năng bất chấp tất cả các loại nấm mốc, ẩm thấp…Thực sự là quả óc chó không có khả năng chống ẩm. Quả óc chó được trồng ở xứ lạnh và khô, khi vận chuyển về Việt Nam có khí hậu nóng và ẩm, hạt óc chó sẽ nhanh chóng bị nấm mốc nếu không biết cách bảo quản.

Hướng dẫn cách bảo quản quả óc chó

Với mỗi loại óc chó khác nhau, có những cách bảo quản khác nhau:

– Quả óc chó vẫn còn nguyên vỏ cứng: Chúng ta thường mua quả óc còn nguyên vỏ cứng để sử dụng dần. Chúng ta có thể ăn bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu, cách này có hơi bất tiện, nhưng bảo quả khi chúng còn vỏ cứng sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta chỉ cần cho quả óc chó vào túi ni lông hút chân không, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao. Sau mỗi lần sử dụng, chúng ta cần buộc kín, hoặc có thể cho vào lọ thuỷ tinh để ngăn mát tủ lạnh.

– Quả óc chó đã tách vỏ, còn mỗi hạt óc chó: Loại hạt óc chó đã được tách sẵn rất dễ bị ẩm. Chúng ta nên bỏ vào lọ thuỷ tinh, hộp kinh để hạt óc chó không bị khô héo, ẩm mốc. Chúng ta nên bảo quản trong tủ lạnh để có thể giữ được nguyên chất dinh dưỡng cho hạt óc chó.