Cách chế biến quả óc chó như thế nào?

Hạt óc chó là một thực phẩm đầy chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, cách chế biến hạt óc chó cũng là một nghệ thuật để có thể giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng cho quả óc chó. Chế biến quả óc chó như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra và rất quan tâm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những cách tách vỏ óc chó mang và chế biến quả óc chó như thế nào để  mang lại nhiều dưỡng chất nhất nhé!

Nên sử dụng quả óc chó với số lượng bao nhiêu một tuần?

Quả óc chó thực tế được xem như một món ăn vặt. Tuỳ vào mục đích sử dụng chúng mà ăn với số lượng bao nhiêu một tuần. Không có một con số cụ thể nào có thể đưa ra chính xác số lượng óc chó bạn nên ăn một tuần cả. Người bình thường thường ăn theo sở thích của mình, không theo số lượng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, nên ăn khoảng tám quả óc chó một ngày là tốt nhất.

Cách bóc vỏ quả óc chó

Vỏ quả óc chó rất cứng là dày, không thể dùng tay mà bóc trực tiếp loại quả này được. Trên thị trường hiện này có bán các dụng cụ chuyên dụng, các loại kìm tách để bóc vỏ quả óc chó được dễ dàng hơn. Trước khi tách vỏ, bạn có thể đun sôi, ngân với nước hoặc nướng để vỏ dễ dàng được bóc hơn. Sử dụng kìm chuyên dụng kẹp vào giữa quả óc chó, chỉ cần bó nhẹ, vỏ quả óc chó sẽ vỡ ra ngay.

Nếu không có các loại kìm chuyên dụng, chúng ta có thể dùng những vật cứng trong nhà: đá, tuốc nơ vít, kìm, cán dao… để có thể tách vỏ dễ dàng.

Sau khi đã tách được vỏ óc chó, chúng ta lấy phần nhân ( phần hạt quả óc chó) để sử dụng để chế biến.

Các cách sử dụng quả óc chó

Có rất nhiều cách sử dụng quả óc chó, nhanh gọn có, phức tạp có. Tuỳ từng điều kiện gia đình và hoàn cảnh chúng ta cũng nên tham khảo qua những cách dưới đây để có được hạt óc chó thơm ngon, bổ dưỡng nhất nhé!

Cách 1: Nướng nhân quả óc chó và sử dụng luôn

Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng quả óc chó. Bạn chỉ cần mang quả óc chó để trong lò vi sóng khoảng 160 độ C nướng và mang ra sử dụng luôn. Khi ăn sẽ cảm thấy rất bùi, thơm.

Cách 2: Sữa thơm mát từ quả óc chó và hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 50g hạnh nhân
  • 50g quả óc chó
  • 15g đường phèn

Cách làm:

  • Thái nhỏ nhân quả óc chó và hạnh nhân, giã nguyễn và mang đi xay.
  • Cho hỗn hợp vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước vào vạch có sẵn của máy và để ở chế độ làm ngũ cốc. Nếu không có máy làm sữa đậu nành thì bạn có thể làm bằng máy xay nhưng công đoạn sẽ nhiều hơn, phức tạp hơn.
  • Đường phèn nghiền nhỏ, cho vào lo vi sóng khoảng 1 phút
  • Bạn lấy sữa đậu nành từ máy ra, dùng rây lọc để lấy nước
  • Cho đường phèn vào nước vừa rồi ta được một ly sữa óc chó và hạnh nhân thơm mát và giàu dinh dưỡng