Cách làm chè khúc bạch phô mai

  • bởi

Một lần tình cờ được một chị bạn rủ đến nhà ăn cơm tối, sau khi ăn xong được chị cho tráng miệng bằng món chè. Hỏi ra chị mới nói đó là chè khúc bạch làm từ phômai, ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng và cảm thấy mát lạnh. Hỏi chị thì mới biết được chè được bán rất nhiều tại các cửa hàng bán chè, tuy nhiên nhìn bề ngoài rất ngon và đẹp mắt nhưng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thì chỉ người bán mới biết được. Chính vì vậy mà chị đã tự học nấu chè khúc bạch rồi tự làm. Chị cũng đã chỉ dạy và truyền đạt lại cho mình biết nguyên liệu và cách nấu chè khúc bạch phô mai. Sau đây mình sẽ nói lại cho các bạn biết cách làm chè khúc bạch từ phô mai.

Điều đầu tiên và quan trọng trong việc chế biến món chè khúc bạch phomai này là phải có được đầy đủ nguyên liệu. Thành phần chính của chè khúc bạch phoomai:

+ Whipping cream 250 ml

+ 2 bịch sữa tươi

+ 1 bịch rau câu dẻo

+ Phomai con bò cười

+ Nhãn hoặc vải

+ Đường phèn

+ Hạnh nhân thái lát mỏng

+ Gelatin dạng lá hoặc bột

+ Lá dứa hay còn gọi là lá nếp

Bước đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước nhỏ trên bếp sau đó cho bột rau câu vào cùng với đường, khuấy đều cho đến khi đường và bột rau câu tan đều, hòa quyện vào nhau thì tắt bếp, đổ hỗn hợp nước vào khuôn, để vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại.

Bước thứ hai chúng ta cho phomai con bò cười vào nồi, đun cho đến khi phomai tan chảy thì lại cho 250ml whipping cream, hai bịch sữa tươi cừng với một ít đường phèn vào rồi khuấy đều tay hỗn hợp cho đến khi thấy hỗn hợp sôi và đều thì tắt bếp, cho vào khuôn. Nếu thấy có bong bóng trên mặt khuôn thì vớt ra để khi hỗn hợp đông lại nhìn mịn và đẹp hơn. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh để đến khi đông lại.

Bước tiếp theo là chế biến nước đường phèn. Vải hoặc nhãn ta dùng tay bóc vỏ sau đó tách hột ra lấy phần thịt. Cũng đun một nồi nước sôi, sau đó cho đường phèn vào nồi cùng với 1 bó lá dứa cho đến khi nước sôi thì giảm lửa rồi cho phần thịt nhãn hoặc vài vào, như vậy nhãn hoặc vải sẽ có vị giòn không bị mềm sẽ ngon hơn.

Tiếp theo là hạt hạnh nhân, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào lò nướng, nướng cho vàng và giòn đều sau đó mang ra bỏ vào bịch kín.

Bước cuối cùng là mang những khuôn hỗn hợp đã bỏ vào tủ lạnh cắt ra thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào chén. Đổ nước đường phèn nhãn hoặc vải vào rồi rắc hạt hạnh nhân lên trên. Như vậy là ta đã có được món chè khúc bạch thơm ngon mát lạnh cho ngày hè rồi đấy.

Hi vọng những chia sẻ trên của tôi sẽ giúp các bạn làm ra được món chè khúc bạch phomai thơm ngon bổ dưỡng béo ngậy dành cho những người thân của mình sau ngày làm việc mệt mỏi, đặc biệt là dành cho những người mà bạn yêu thương nhất nhé.