Cây hạnh nhân được trồng ở đâu?

Hạnh nhân là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cây hạnh nhân được trồng ở đâu?

Cây hạnh nhân là cây xứ lạnh, có nguồn gốc từ Châu Âu. Hiện nay, bang California là bang sản xuất hạnh nhân với số lượng  lớn nhất thế giới. Uớc tính mỗi năm, bang California cung cấp cho 50 tiểu bang của Mỹ và cung cấp cho thế giới 80% tổng sản lượng hạnh nhân trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, cây hạnh nhân hiện nay cũng đang được nhân giống và trồng tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Quả hạnh nhân chín giống quả mơ nhưng to hơn, hạnh nhân cùng họ với cây mơ. Quả hạnh nhân chín được tách vỏ, phơi khô lấy hạt. Cây hạnh nhân là cây thân gỗ, cao khoảng 12m, hạnh nhân có hoa màu hồng nhạt, thời điểm nở hoa là vào mùa xuân. Loại cây này được trồng duy nhất để lấy hạt ăn, hạt hạnh nhân có nhiều công dụng: tốt cho sức khỏe, làm đẹp, chữa một số loại bệnh. Sau khoảng 3 năm gieo trồng và chăm sóc, hạt hạnh nhân mới có giá trị kinh tế. Cây hạnh nhân ra hạt vào tầm tháng 6-7 âm lịch tức là tầm tháng 7-8 dương lịch.

Gieo trồng cây hạnh nhân như thế nào?

Để tiến hành gieo hạt được, chúng ta cần phải chọn lựa kỹ lưỡng giống hạnh nhân tốt, chắc, mẩy, có khả năng chống chịu được bệnh tật để cho được năng suất cao nhất. Bà con nông dân, các bạn đọc có nhu cầu mua hạt, nên mua ở những cơ sở bán những hạt giống uy tín, chuyên nghiệp để tránh mua phải giống hạt kém chất lượng, không cho năng suất cao. Khi gieo hạt cần chú ý: Có hai cách để gieo hạt cây hạnh nhân.

Cách thứ nhất, ngâm hạt vào nước trong nhiều giờ, làm sạch, xới tơi đất sau đó mới gieo hạt xuống.

Cách thứ hai, cách này được sử dụng rộng rãi hơn và mang lại hiệu quả trồng trọt cao hơn, đó là gieo hạt hạnh nhân vào trong bầu đất, khi cây hé lá thì gieo trồng hạt hạnh nhân sang đất có diện tích rộng hơn để cây sống và phát triển bình thường.

Việc không thể thiếu đó là bón phân cho cây, chủ yếu phân bón được dùng là phân hữu cơ, lấy từ các loại cỏ, rau, cây trồng đã hoại mục được ủ xanh rồi bón vào rễ cây. Khi cây đã lớn, mới sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Khi ta nhìn thấy quả hạnh nhân nứt vỏ thì đó là lúc thu hoạch hạt hạnh nhân. Hạt hạnh nhân được tách ra từ vỏ hạnh nhân cứng, sau khi thu hoạch đem phơi hoặc sấy khô. Hạt hạnh nhân có giá khá cao trên thị trường, tùy từng loại hạnh nhân mà giá trị kinh tế của nó cũng khác nhau. Giá hạnh nhân trên thị trường dao động từ 399- 699.000 đồng/kg.

Có loại hạnh nhân đắt lên tới cả triệu đồng/ 1 kg. Chính vì hiệu quả kinh tế của cây hạnh nhân cao nên nhiều nông dân tại Việt Nam đã bắt đầu đi học cách trồng cây, chăm sóc và phân phối hạt hạnh nhân trong nội địa. Cây hạnh nhân là cây thu hoạch lâu năm, bình thường, cây ra quả trĩu và nhiều nhất là sau từ 5-7 năm nuôi trồng và chăm sóc. Cây hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người dân mua về và sử dụng.