Cây mắc ca dùng để làm gì?

  • bởi

Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu được rất nhiều loại cây cho hạt có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như: óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạt mắc ca,… Một trong những số đó là cây mắc ca cho giá trị kinh tế cao, có xuất xứ từ nước Úc và nay đã được trồng nhiều tại Việt Nam.

Cây mắc ca cho hạt có giá trị dinh dưỡng cao, trồng cây mắc ca cho thu hoạch hạt bán ra và sử dụng với rất nhiều công dụng. Bài viết của chúng tôi sẽ cho các bạn thấy được giá trị của cây mắc ca đối với đời sống người nông dân hiện này.

Có thể thấy do cây mắc ca cho giá trị thu nhập về kinh tế cao nên hiện nay đang được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi để trồng cây mắc ca. Mắc ca là một loại cây thân gỗ, sau năm năm cây sẽ cho thu hoạch. Sau đây là một số tác dụng của hạt mắc ca:

Do hạt mắc ca chứa nhiều chất béo, protein, canxi, photpho và nhiều chất dinh dưỡng khác nên nó rất có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng đầu tiên phải kể đến đó là hạt mắc ca giúp bảo vệ tim mạch. Lượng dầu có trong hạt mắc ca giúp ổn định và kiểm soát lượng colesteron có trong cơ thể một cách hợp lý nhất. Trong hạt mắc ca có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Hạt mắc ca còn có tác dụng dinh dưỡng rất cao đối với trẻ nhỏ, cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hạt mắc ca còn giúp cho hệ tiêu hóa tốt, giúp cơ thể khi ăn cảm thấy ngon miệng, kích thích vị giác.

Ngoài ra hạt mắc ca còn giúp cho đường huyết của bạn được ổn định và cân bằng. Phụ nữ mang thai ăn hạt mắc ca cũng giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh, thai nhi trong bụng phát triển tốt. Đặc biệt hạt mắc ca còn dành cho người ăn kiêng, được xem là những loại hạt giúp cho chị em phụ nữ có thể thỏa thích và thoải mái ăn các đồ ăn vặt mà mình thích trong quá trình ăn kiêng để giảm cân, người bị tiểu đường, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển trí não,… Vì thế hãy ăn hạt mắc ca mỗi ngày nhưng không nên lạm dụng quá để có một cơ thể phát triển khỏe mạnh, cân đối đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Không chỉ có nhân hạt mắc ca có nhiều tác dụng tốt mà vỏ ngoài của hạt mắc ca cũng có rất nhiều công dụng hữu ích. Do vỏ ngoài mắc ca có chưa tannin và protein nên chúng dùng làm thuốc da và thức ăn cho chăn nuôi, gia súc.

Hạt mắc ca còn được chế biến thành dầu, dùng để làm đẹp cho phụ nữ, những người bị mụn, da mặt xấu thì sử dụng dầu hạt mắc ca sẽ cho một làn da đẹp, khỏe mạnh, tươi trẻ và tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh khi ăn hạt mắc ca cũng giúp cơ thể không mệt mỏi.

Trên đây là những tác dụng mà cây mắc ca đem lại, đem lại giá trị kinh tế, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo.