Thảo dược từ hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt rất tốt cho sức khoẻ, đem lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hạnh nhân với giá cả và chủng loại đa dạng. Hạnh nhân được dùng để làm đẹp, bổ sung dinh dưỡng, làm thuốc ( thảo dược). Thảo dược từ hạt hạnh nhân được chế biến  như thế nào, có tác dụng ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng của thảo dược từ hạt hạnh nhân nhé:

Chúng ta cần phải phân biệt rõ: có hai loại hạnh nhân đó là hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt.

  1. Hạnh nhân đắng

Hạnh nhân đắng hay còn gọi khổ hạnh nhân dùng làm thuốc, là hạt của trái mơ, có vị hơi đắng, cay, tính ấm, nhưng độc. Vì vậy khi sử dụng cần tách nhân ra lấy tim bỏ đi, rang lên để giảm chất độc. Hạnh nhân đắng thường thấy tại các nhà thuốc Đông Y. Hạnh nhân đắng có tác dụng đi vào 2 kinh phế và đại trường.

+ Vị đắng vào phổi làm hạ phế khí.

+ Vị cay giúp dễ thở tiêu đờm, người ho khan nên dùng.

  1. Hạnh nhân ngọt

– Hạnh nhân ngọt có tính bình, vị ngọt không độc, dùng cho người già, ho hen, suy nhược cơ thể. Giảm cholesterol xấu LDL, có lợi cho tim mạch, cải thiện quá trình tuần hoàn máu và hạn chế nguy cơ mắc phải bệnh ung thư.

– Ngoài ra trong hạt hạnh nhân ngọt có chứa nhiều tinh dầu, chất xơ có tác dụng nhuận trường.

– Hạnh nhân ngọt có thành phần dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của não, hệ thần kinh.

– Hạt hạnh nhân được chiết xuất để lấy tinh dầu, tinh dầu làm cho tóc mượt và mau dài. Vitamin E có trong hạt giúp da min màng.

– Mặc dù trong hạt có chứa nhiều tinh dầu , nhưng chất béo trong hạnh nhân không chứa hàm lượng cholesterol nào, giúp bảo vệ tim mạch.

– Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin B6, axit folic, và các khoáng chất, chất chống oxy hóa như selen omega 3.

– Hàm lượng kẽm có trong hạt giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da, chống nhăn da.

– Hạt hạnh nhân giúp bồi bổ xương vì chứa nhiều canxi

– Hạt hạnh nhân có tác dụng giảm béo vìì trong hạt chứa hàm lượng dưỡng chất cao  nên khi ăn sẽ không còn cảm giác thèm ăn, giúp bạn giảm cân một cách an toàn.

-Ngoài ra còn dùng hạt hạnh nhân để chế biến các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong đời sống hàng ngày, thảo dược được từ hạt hạnh nhân được ưa chuộng và sử dụng rất rộng rãi. Đối với hạt hạnh nhân đắng có giá thành rẻ hơn hạt hạnh nhân ngọt. Bởi hạt hạnh nhân đắng có thể dễ dàng trồng được tại các khu vực miền Trung của Việt Nam. Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc trồng trọt và chăm sóc loại cây này tại Việt Nam đem cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian để cây hạnh nhân phát triển và thu hoạch được hạt hạnh nhân kéo dài nhanh nhất là từ 3- 5 năm, chậm là từ 5- 7 năm. Chính vì đặc thù của loại cây này mà Đông Y xem thảo dược từ hạt hạnh nhân là một bài thuốc quý.